Welcome to Our Website

NHỮNG NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NÓI CHUNG VÀ ĐỒ HỌA NÓI RIÊNG

Khái niệm cơ bản về nguyên tắc phối màu và màu sắc là một thành phần thiết yếu trong bất kỳ ấn phẩm thiết kế nào. Tại sao việc hiểu những nguyên tắc này lại quan trọng? Và có những những nguyên tắc phối màu cơ bản nào được sử dụng nhiều nhất?

Lợi ích của các nguyên tắc phối màu

Làm nổi bật chủ đề

Chúng ta sẽ thường chú ý đến một thiết kế có màu sắc hài hòa hơn một thiết kế có màu sắc nhạt nhòa. Nếu có tư duy về màu sắc, đó không chỉ là thiết kế có màu sắc hài hòa. Nếu chúng ta nắm được cách phối màu cơ bản, chúng ta sẽ hiểu tại sao màu sắc trong nghệ thuật lại quan trọng đến thế. Sau đó, chúng ta có thể học cách sắp xếp các màu sắc đáng yêu trong thiết kế của nhiều cá nhân khác nhau để tạo ra màu sắc theo sáng tạo của riêng mình.

Thông qua màu sắc có thể hiểu được dụng ý của nhà thiết kế

Cách phối màu trong thiết kế có thể có ý nghĩa riêng mà nhà thiết kế muốn truyền đạt. Ví dụ, điểm nào nên được làm nổi bật, màu nào tượng trưng cho niềm đam mê, sự tươi sáng, tuổi trẻ hay sức mạnh, sự sang trọng … Hiểu được bảng màu cơ bản sẽ giúp chúng ta hiểu nhiều hơn không chỉ đơn giản là màu sắc.

Vận dụng chúng trong chính thiết kế của mình

Hiểu được các cách phối màu cơ bản sẽ giúp công việc thiết kế của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Cách phối màu trong công việc thiết kế cũng là một yếu tố cần thiết để đánh giá giá trị của thiết kế. Chúng ta có thể tạo ra một tác phẩm xuất sắc của riêng mình khi chúng ta đã nắm được các khái niệm cơ bản về cách phối màu.

Nguyên tắc phối màu cơ bản

Phối màu bổ túc

Là cách sử dụng các màu đối lập nhau về trên bánh xe màu. Màu sắc bổ sung thu hút sự chú ý vào đối tượng; một màu nhấn mạnh màu kia. Các cách phối màu bổ sung là an toàn và thích hợp vì có sự hài hòa về màu sắc vừa tôn lên nét chính vừa giữ cho màu sắc của thiết kế không quá khó chịu đối với mắt.

Phối màu tương đồng

Là sử dụng hai hoặc ba màu cạnh nhau trên bánh xe màu. Ý tưởng phối màu tương tự thường được sử dụng trong các thiết kế ngày nay.

Tuy nhiên, trong khi sử dụng ý tưởng về cách phối màu tương tự, cần thận trọng để tránh sử dụng quá nhiều màu. Luôn sử dụng quy tắc một phần ba khi sắp xếp bảng màu của bạn. Tức là, chỉ sử dụng tối đa bốn màu khác nhau liền kề nhau (thường là 3 màu). Màu sắc tương đồng mang lại cảm giác hài hòa và nhẹ nhàng.

Phối màu đơn sắc

Là sử dụng một màu với nhiều sắc độ khác nhau để tạo ra một dải màu trong thiết kế. Nó có một vẻ ngoài chuyên nghiệp do bảng màu đơn sắc. Mặt khác, việc tạo ra một thiết kế đơn sắc bắt mắt đòi hỏi một cảm giác sắc nét về màu sắc.

 

Leave a Reply