Welcome to Our Website

PHONG TRÀO BAUHAUS VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG

Bauhaus là một cụm từ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc và nghệ thuật. Trào lưu này được hình thành và ra đời cách đây hơn một thế kỷ, vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển cho đến ngày nay, tác động sâu sắc đến thiết kế hiện nay.

Phong trào Bauhaus chính xác là gì?

Phong trào Bauhaus bắt đầu tại Đại học Công nghệ Bauhaus, được thành lập vào năm 1919 ở Weimar, Đức. Gropius người sáng tạo nên Bauhaus, người cũng là hiệu trưởng đầu tiên của trường. Từ năm 1919 đến năm 1933, đây là trường nghệ thuật đầu tiên ở Đức tích hợp thủ công và mỹ thuật, đồng thời là nguồn gốc của phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh, một trong số đó có ảnh hưởng sâu sắc đến thiết kế đương đại.

Bauhaus đã nâng cấp mô hình trường nghệ thuật truyền thống, cung cấp nền tảng cho giáo dục thiết kế hiện đại. Kể từ đó, một hệ thống giáo dục mới với cơ sở khoa học đã được thiết lập, nhấn mạnh sự kết hợp của các kỹ thuật làm việc hợp lý và khoa học với biểu hiện sáng tạo, thay đổi hệ thống giáo dục từ nghệ thuật cá nhân sang nghệ thuật biểu đạt nghệ thuật dựa trên khoa học.

Bauhaus trong các giai đoạn phát triển

Giai đoạn: 1919-1925 – Thời kỳ Weimar là đỉnh cao của Bauhaus, nơi thể hiện quan điểm của sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, cũng như đảm nhận việc đào tạo các nhà thiết kế và kiến ​​trúc của thế kỷ 20. WALTER GROPIUS, hiệu trưởng vào thời điểm đó, là người có công trong việc thiết lập một hệ thống giáo dục mới kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, dạy nghệ thuật thông qua thao tác thủ công.

Giai đoạn 1925-1932 – Thời kỳ Dessau, Bauhaus được tái thiết tại Dessau, các kỹ thuật giảng dạy mới được triển khai và thu được kết quả tốt. Bauhaus tham gia vào chính trị và phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng. Meyer buộc phải nghỉ hưu vào năm 1930, và Mies đã giữ vị trí của mình, cố gắng hết sức để giữ cho trường tiếp tục hoạt động cho đến khi Đức Quốc xã xâm lược Dessau vào tháng 10 năm 1932, khi ông buộc phải đóng cửa Bauhaus.

Bauhaus chuyển đến một tòa nhà văn phòng bỏ hoang ở Berlin từ năm 1932 đến năm 1933, nhưng không được Đức quốc xã công nhận. Bauhaus thông báo đóng cửa cuối cùng vào tháng Tám. Bauhaus chính thức đóng cửa vào tháng 11 năm 1933, chấm dứt chu kỳ phát triển 14 năm của nó.

Ảnh hưởng của phong trào Bauhaus

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn, Bauhaus đã có những đóng góp đáng kể cho thế giới đương đại, đặc biệt là trong việc giải phóng nghệ thuật khỏi sự độc quyền của một số quốc gia, dân tộc và tầng lớp. khoản trợ cấp. Phong cách Bauhaus không chỉ tác động đến các tác phẩm nghệ thuật mà còn ảnh hưởng đến văn học, phim ảnh, thời trang, đồ gia dụng, đồ nội thất, v.v.

Bauhaus tồn tại và phát triển cho đến ngày nay, là nguồn cảm hứng và cơ sở cho nhiều tác phẩm xuất sắc, để lại những tác động đáng kể đến thế giới đương đại.

 

Leave a Reply