Welcome to Our Website

TÌM HIỂU THIẾT KẾ ĐA GIÁC – LOW POLY

Bạn có biết về thiết kế Đa giác (Low poly), thiết kế phổ biến trong giới thiết kế đồ họa, đặc biệt là những người làm việc với đồ họa 3D? Các thiết kế Lowpoly, với các mảng nổi, nhiều bóng mờ và chiều sâu, có thể cung cấp cuộc sống 3D cho một thiết kế phẳng tiêu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu về phong cách thiết kế này trong bài viết dưới đây.

Low-Poly là gì?

Low – poly là một phương pháp được sử dụng trong đồ họa 3D để tạo ra các mô hình có độ sâu và chiều sâu riêng biệt, tạo ấn tượng về một thiết kế 3D chính hiệu. Phong cách này thường xuyên được sử dụng trong thiết kế game và các cảnh hoạt hình 3D …

Hàng hóa ít poly với đặc điểm ‘nhận dạng’ đơn giản nhất thường là các lưới đa giác, đặc biệt là các hình tam giác với nhiều bóng đổ, bóng đổ khác nhau, v.v., tạo độ sâu cho thiết kế (để dễ hiểu, hãy tưởng tượng chúng tương tự như lưới pixel trên raster hình ảnh).

Mô hình 3D càng nhiều đa giác và càng chi tiết (high-poly) thì hiệu ứng càng mượt mà và chân thực hơn. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là thời gian hiển thị tăng lên tương ứng. Do đó, để đẩy nhanh quy trình, số lượng đa giác cấu thành phải giảm. Và chính từ lý do ‘bất đắc dĩ’ này mà Low-poly của chúng tôi đã được phát triển!

Low poly dần dần trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới thiết kế đồ họa, do ấn tượng 3 chiều sáng tạo, sự pha trộn của các khối đa giác nhiều màu và đặc biệt là tính chất tối giản hấp dẫn.

Ưu điểm và nhược điểm của Low-Poly

Ưu điểm

Khi so sánh với thiết kế đồ họa 3D truyền thống có chiều sâu, việc tạo ra một sản phẩm Lowpoly khá nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn cũng không cần phải tạo nhiều họa tiết phức tạp. Sự đơn giản này cho phép các nhà thiết kế tập trung hơn vào nội dung chính của thiết kế tổng thể (kể chuyện). Một ưu điểm nữa là những thiết kế độc quyền dường như khó trở nên ‘lạc lõng’ hay lỗi mốt. Các thiết kế low poly liên tục được săn đón trong thiết kế đồ họa, chơi game và các lĩnh vực khác đòi hỏi đồ họa hiện tại và hợp thời trang vì các đường nét và bố cục khá cơ bản và hiện đại.

Nhược điểm

Vì tính đơn giản của nó, thiết kế Lowpoly có thể khiến người xem cảm thấy hơi quá an toàn, thiếu sự sáng tạo nhất định. Thiết kế Lowpoly cũng thường chỉ tập trung vào ánh sáng (yếu tố ‘nguyên thủy’ được sử dụng để tạo ra bóng và độ sâu), khiến con người khó đi vào môi trường thiếu sáng như vào ban đêm. Người xem sẽ không thể nhìn thấy mọi khía cạnh của đối tượng trong những trường hợp như vậy (chẳng hạn như bóng tối, đường viền sắc nét, ..)

Leave a Reply